Hà Nôi “Nhồi” chung cư cao tầng trong ngõ nhỏ

0

Hà Nội “Nhồi” chung cư cao tầng trong ngõ nhỏ

Theo Chung cư Cao Cấp – Dọc tuyến đường Hoàng Đạo Thúy, Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám, những tòa chung cư cao tầng với quy mô vài trăm căn hộ mọc lên như nấm trong năm năm trở lại đây.

“Các tuyến đường quanh khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính thì vẫn vậy, nhưng tốc độ xây dựng nhà cao tầng ở đây thuộc khu vực phát triển nhanh nhất Hà Nội, khiến các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám giờ cũng trở thành những điểm nóng về ùn tắc giao thông” – ông Nguyễn Hữu Chính, nhà N5D, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, nói.

Tại quận Thanh Xuân, tuyến đường Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng dù nhiều năm qua không được mở rộng thêm mét đường nào nhưng lại có hàng chục khu nhà cao tầng được cho phép xây dựng sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Hà Nôi “Nhồi” chung cư cao tầng trong ngõ nhỏ

Đầu đường Nguyễn Huy Tưởng, dù lòng đường chỉ rộng chưa đầy 10m, nhưng tại khu đất của nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng sau khi được di dời thì nơi đây được cho phép xây dựng năm tòa chung cư cao từ 17-21 tầng với quy mô hàng nghìn căn hộ.

Cũng trong một ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Huy Tưởng, tại địa chỉ 60B hiện cũng có ba khối nhà chung cư cao 20 tầng đang được xây dựng. Gần đó còn có một khu chung cư cao tầng khác với quy mô 20 tầng được xây dựng từ ba năm trước.

Tiếp giáp với đường Nguyễn Huy Tưởng, đường Vũ Trọng Phụng cũng không có thêm mét đường nào được mở rộng trong những năm gần đây, nhưng tuyến đường chỉ đủ tổ chức một chiều cho ôtô này đã phải gánh thêm những khu nhà chung cư mới.

Tại địa chỉ 47 Vũ Trọng Phụng, một khu chung cư cao 20 tầng được xây dựng và không lâu sau đã kín dân về ở.

Ngay cạnh đó, tại địa chỉ 67 Vũ Trọng Phụng, người dân cho hay khu đất này từng là xưởng phim, nhưng khi xưởng phim không còn, nơi đây đã được cho phép xây dựng khu tổ hợp chung cư Rivera Park Hà Nội với chiều cao 24 tầng.

Tuyến đường Vũ Trọng Phụng (Q.Thanh Xuân) là tuyến tắc nghẽn về giao thông khi lòng đường có đoạn chỉ rộng khoảng 10m, chỗ rộng nhất chưa đến 20m.

“Đường Vũ Trọng Phụng xuyên ra đường Nguyễn Trãi cũng thường xuyên ùn tắc. Đường Nguyễn Huy Tưởng xuyên ra Khuất Duy Tiến cũng thường xuyên ùn tắc, vậy mà cứ có đất trống là lại cho xây nhà cao tầng. Mỗi tòa nhà là thêm vài trăm căn hộ, thêm vài nghìn dân” – ông Nguyễn Đức Tính, phố Nguyễn Huy Tưởng, bức xúc.

Không chỉ đất trống trên các tuyến đường được cho phép xây dựng nhà cao tầng, ngay cả đất trong những tuyến phố nhỏ cũng được cho xây dựng chung cư cao tầng.

Tại số 4 phố Chính Kinh, tuyến phố rộng chưa đến 5m, thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhưng đã hình thành tòa nhà chung cư đang hoàn thiện phần xây thô với chiều cao 20 tầng.

Tương tự tại tuyến đường Kim Giang, một trong những điểm nóng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, tại khu đất số 2 Kim Giang, nơi trước kia là đất của cơ sở sản xuất đệm mút, nhưng sau khi cơ sở này được di dời về Hưng Yên, vị trí đất này đã được cho phép xây dựng bốn khối nhà chung cư cao từ 26-33 tầng.

Ngay tại địa bàn quận Tây Hồ, tuyến đường Thụy Khuê gần đây cũng được chất tải thêm các khu nhà cao tầng khiến ùn tắc giao thông trở thành vấn đề “đến hẹn lại lên”.

Tại lối rẽ từ phố Thụy Khuê vào khu chung cư Golden Westlake, ùn tắc giao thông triền miên cả sáng lẫn chiều.

Cũng ngay trên tuyến phố Thụy Khuê, chỉ cách khu chung cư này vài trăm mét là khu đất của xí nghiệp xe điện tại 69 Thụy Khuê. Sau khi xí nghiệp này di dời, 1,5ha đất nơi đây cũng được cho phép xây dựng tổ hợp chung cư với quy mô 500 căn hộ. Hiện dự án đang thi công ngày đêm.

Comments are closed.